Làng nghề bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ tất bật đón Tết

20:01, 08/02/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Mỗi độ Tết về, làng nghề bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ, thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu (TP.Quảng Ngãi) đỏ lửa xuyên đêm để phục vụ người dân khắp nơi ăn Tết. 

Xem video >>

 

 

 

Làng nghề bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ có hơn 30 hộ gắn bó với nghề, hoạt động quanh năm. Nhưng mỗi độ Tết về, từ 27 tháng Chạp đến giao thừa là thời điểm nhộn nhịp nhất để phục vụ người dân khắp nơi ăn Tết. 
Làng nghề bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ có hơn 30 hộ gắn bó với nghề, hoạt động quanh năm. Nhưng mỗi độ Tết về, từ 27 tháng Chạp đến giao thừa là thời điểm nhộn nhịp nhất để phục vụ người dân khắp nơi ăn Tết. 
Ông Huỳnh Văn Tạo (75 tuổi), người có thâm niên gần 40 năm gắn bó với nghề. Ngày thường gia đình ông chỉ làm hơn 100 bánh chưng, bánh tét, còn 4 ngày giáp Tết số lượng bánh tăng lên gấp 6 - 7 lần.
Ông Huỳnh Văn Tạo (75 tuổi), người có thâm niên gần 40 năm gắn bó với nghề. Ngày thường gia đình ông chỉ làm hơn 100 bánh chưng, bánh tét, còn 4 ngày giáp Tết số lượng bánh tăng lên gấp 6 - 7 lần.
Để làm được số lượng bánh lớn như thế theo đơn đặt hàng của khách, gia đình ông Tạo phải thuê thêm 8 -10 lao động, làm việc cật lực từ 7 đến 20 giờ mỗi ngày. Mỗi lao động được trả tiền công 400 - 500 nghìn đồng/ngày.
Để làm được số lượng bánh lớn như thế theo đơn đặt hàng của khách, gia đình ông Tạo phải thuê thêm 8 -10 lao động, làm việc cật lực từ 7 - 20 giờ mỗi ngày. Mỗi lao động được trả tiền công 400 - 500 nghìn đồng/ngày.
Bánh chưng, bánh tét được gói bằng lá chuối. 
Bánh chưng, bánh tét được gói bằng lá chuối. 
Nếp, đậu xanh ngâm trong nước từ 8 - 10 giờ, vo xả qua nước lạnh nhiều lần đến khi nước trong, để ráo trước khi gói bánh.
Nếp, đậu xanh ngâm trong nước từ 8 - 10 giờ, vo xả qua nước lạnh nhiều lần đến khi nước trong, để ráo trước khi gói bánh.
 
Bánh chưng, bánh tét được gói cẩn thận trong 4 lớp lá chuối.
Không chỉ có bánh chưng, bánh tét nhân đậu xanh ngọt và mặn, còn có bánh chưng, bánh tét nhân thịt. Người dân làng Phú Mỹ có bí quyết pha trộn và công thức ướp nhân riêng nên bánh vừa ngon vừa bảo quản được lâu. Điều này tạo nên thương hiệu bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ.
Không chỉ có bánh chưng, bánh tét nhân đậu xanh ngọt và mặn, còn có bánh chưng, bánh tét nhân thịt. Người dân làng Phú Mỹ có bí quyết pha trộn và công thức ướp nhân riêng nên bánh vừa ngon vừa bảo quản được lâu. Điều này tạo nên thương hiệu bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ.
Dùng dây buộc thật chặt để bánh không bị thấm nước.
Dùng dây buộc thật chặt để bánh không bị thấm nước.
Bánh sau khi gói xong sẽ cho vào nồi để nấu.
Bánh sau khi gói xong sẽ cho vào nồi để nấu.
Bánh chưng nấu khoảng 8 giờ và bánh tét nấu khoảng 12 giờ trong lửa đều mới chín. 
Bánh chưng nấu khoảng 8 giờ và bánh tét nấu khoảng 12 giờ trong lửa đều mới chín. 
Bánh vớt ra khỏi nồi sẽ ngâm trong nước lạnh 20 phút. Sau đó vớt bánh ra rồi để ráo nước. Như vậy, giúp bánh không bị nhão và bảo quản được lâu hơn.
Bánh vớt ra khỏi nồi sẽ ngâm trong nước lạnh 20 phút. Sau đó vớt bánh ra rồi để ráo nước. Như vậy, giúp bánh không bị nhão và bảo quản được lâu hơn.
 
Những ngày giáp Tết, các lò bánh chưng, bánh tét đỏ lửa xuyên đêm để kịp phục vụ thị trường Tết.
Không ai nhớ rõ nghề gói bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ có từ bao giờ, cứ cha truyền con nối giữ gìn đến hôm nay. Và mỗi cái Tết về, bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ lại đi muôn nơi, góp thêm hương vị cho Tết cổ truyền của dân tộc.
Không ai nhớ rõ nghề gói bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ có từ bao giờ, cứ cha truyền con nối giữ gìn đến hôm nay. Và mỗi cái Tết về, bánh chưng, bánh tét làng Phú Mỹ lại đi muôn nơi, góp thêm hương vị cho Tết cổ truyền của dân tộc.

Thực hiện: ÁI KIỀU - BÌNH NGUYÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 20:01, 08/02/2024