Nông dân trúng đậm mùa gừng Tết

10:22, 07/02/2024
.
 

(Baoquangngai.vn)- Thời điểm này, ở thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông, TP.Quảng Ngãi, cảnh thu hoạch, mua bán gừng, làm mứt gừng diễn ra khá sôi động. Tuy năm nay cây gừng bị dịch bệnh, hư hại nhiều nhưng giá gừng tăng mạnh, giúp nông dân có thu nhập ổn định trong những ngày cuối năm.

Dù diện tích trồng không lớn chỉ với13ha nhưng gừng ở xã Tịnh Ấn Đông được đánh giá cho chất lượng vượt trội, củ gừng có màu sắc sáng đẹp, ruột vàng, củ to đồng đều, chất lượng cay thơm hơn một số vùng khác.

Khoảng 13ha gừng được trồng trên những gò đồi ở xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi.
Khoảng 13ha gừng được trồng trên những gò đồi ở xã Tịnh Ấn Đông.
Người dân ở thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi tập trung thu hoạch củ gừng tươi để phục vụ thị trường Tết.
Người dân ở thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông thu hoạch củ gừng tươi để phục vụ thị trường Tết.
 
Hiện tại, giá gừng ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi sào có thể mang về nguồn thu từ 10-15 triệu đồng.
 

Theo nhiều hộ trồng gừng, lúc nhỏ gừng rất cần độ ẩm nhưng lại không chịu được ngập nước nên trồng trên những gò đồi sẽ tiện lợi, tiết kiệm chi phí, vừa tăng năng suất, lại nhẹ công chăm sóc.

Những năm qua, cây gừng tuy chỉ được trồng bán dịp Tết nhưng đã mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người nông dân, giúp người nông dân đón một cái Tết vui tươi, đủ đầy hơn. 

Bà Phạm Thị Dung, người dân thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông vui vẻ cho biết, năm nay giá gừng củ được thương lái thu mua cao, nếu như năm ngoái giá bán chỉ ở mức 20.000 - 25.000 đồng/kg thì năm nay với giá bán 40.000 đồng/kg, gia đình bà thu về hơn 10 triệu đồng.
Bà Phạm Thị Dung, người dân thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông vui vẻ cho biết, năm nay giá gừng củ được thương lái thu mua cao, nếu như năm ngoái giá bán chỉ ở mức 20.000 - 25.000 đồng/kg thì năm nay với giá bán 40.000 đồng/kg, gia đình bà thu về hơn 10 triệu đồng.
Ông Nguyễn Kim Khôi, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông, trồng gừng đã hơn 25 năm nay vui mừng khi nhổ được bụi gừng đạt chất lượng. Năm nay, gừng của gia đình tôi bị dịch bệnh, hư hại nhiều, hầu như một nửa không đạt chất lượng nhưng bù lại giá bán cao hơn nhiều so với năm ngoái, nên tôi cũng thu về được khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi còn kinh doanh thêm mứt gừng để tăng thu nhập mùa Tết này”, ông Khôi chia sẻ. 
 

Ông Nguyễn Kim Khôi, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông, trồng gừng đã hơn 25 năm nay vui mừng khi nhổ được bụi gừng đạt chất lượng. "Năm nay, gừng của gia đình tôi bị dịch bệnh, hư hại nhiều, hầu như một nửa không đạt chất lượng nhưng bù lại giá bán cao hơn nhiều so với năm ngoái, nên tôi cũng thu về được khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi còn kinh doanh thêm mứt gừng để tăng thu nhập mùa Tết này”, ông Khôi chia sẻ. 

Trước đây, việc sản xuất mứt gừng chủ yếu để phục vụ nhu cầu của các gia đình trong dịp tết Nguyên đán. Đến nay, nghề sản xuất mứt gừng đã mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân tại địa phương.

Là một hộ sản xuất mứt gừng, bà Bùi Thị Xuân (55 tuổi), xóm Đồng Bị, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông cho hay, năm nay, do thời tiết lạnh nên lượng khách hàng đặt mua mứt sớm và nhiều hơn so với năm trước nên gia đình bà luôn đỏ lửa, tất bật ngày đêm để làm ra những mẻ mứt gừng thơm ngon, cay nồng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
 

Hay gia đình ông Nguyễn Kim Khôi, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông dự kiến cung ứng ra thị trường năm nay hơn 300kg mứt gừng, thu về hơn 40 triệu đồng.

Tận dụng lợi thế nhà trồng gừng nên những mẻ mứt gừng của các hộ gia đình sản xuất mứt gừng ở thôn Hòa Bình, Xã Tịnh Ấn Đông luôn được lựa chọn kỹ lưỡng và cho ra thành phẩm chất lượng nhất.

Củ gừng sau đó được cạo vỏ, bào thành từng lát mỏng, rửa sạch.
Củ gừng sau đó được cạo vỏ, bào thành từng lát mỏng, rửa sạch.
Công đoạn quan trọng, không kém phần vất vả là ngào đường, rim gừng... Người làm phải đứng canh bên bếp lửa thường xuyên để đảo cho mứt ngấm đều đường và không bị cháy.
Công đoạn quan trọng, không kém phần vất vả là ngào đường, rim gừng... Người làm phải đứng canh bên bếp lửa thường xuyên để đảo cho mứt ngấm đều đường và không bị cháy.
Mứt gừng đường nâu của gia đình bà Xuân được khách hàng ưa chuộng nhất vào dịp Tết này bởi vị cay thơm ngon, rất đặc biệt so với đường trắng.
Mứt gừng đường nâu của gia đình bà Xuân được khách hàng ưa chuộng nhất vào dịp Tết này bởi vị cay thơm ngon, rất đặc biệt so với đường trắng.

Quy trình sản xuất mứt gừng tại xã Tịnh Ấn Đông hoàn toàn theo phương thức thủ công, không phẩm màu, không chất bảo quản.

Sau khi đóng gói, mứt gừng ở thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông được đưa ra thị trường, phục vụ nhu cầu ngày Tết Nguyên đán không chỉ cho người dân tại Quảng Ngãi mà còn nhiều tỉnh thành khác trong và ngoài nước.
Sau khi đóng gói, mứt gừng ở thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông được đưa ra thị trường, phục vụ nhu cầu ngày Tết Nguyên đán không chỉ cho người dân tại Quảng Ngãi mà còn nhiều tỉnh thành khác trong và ngoài nước.


Bài, ảnh: BÌNH NGUYÊN

 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 10:22, 07/02/2024